Giới Thiệu Về Support 4 Trong Dota2, Cách Chơi Support Dota2, Các Hero Nên Chọn Support

--- Bài mới hơn ---

 • 3 Item Không Thể Thiếu Trong Kho Đồ Của Các Support Hero Tại Phiên Bản 7.24B
 • Dota 2: Support Hóa ‘trùm’ Trong Patch 7.09
 • Dota 2 Lore (P.x1): Chị Em Băng Lửa
 • Top 10 Hero Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lịch Sử Thi Đấu Dota 2
 • Tìm Hiểu Các Vị Thần Bí Ẩn Trong Dota 2 (Phần Cuối)
 • Với một số người chơi mới thì phân biệt giữa vị trí support 4 (support) và support 5 (hard support) là tương đối khó và không dễ hiểu hết những gì mình phải làm.

  Sự khác biệt giữa hai vị trí này là tương đối lớn, hard support thường là những hero không được farm quá nhiều và tiền thường dùng vào các item hỗ trợ như ward, dust, hay smoke thậm chí là các item hồi máu cho các carry hero nên thường sẽ là các hero không cần quá nhiều item, level nhưng vẫn sẽ có tác động tới game nhờ bộ skill mạnh mẽ.

  Support 4 (support) sẽ khác, đây là vị trí sẽ tỏa sáng với khả năng cơ động, khả năng sống sót cao hơn, và những khả năng quấy rối vô cùng mạnh trong các combat hay gank lẻ.

  Vị trí support 4 này dành cho ai ?

  DOTA2 vô cùng đa dạng từ lối chơi đến chất tướng. Vị trí support 4 có thể là một Earthshaker roam (di chuyển gank ở các lane) với khả năng đi gank sớm trong giai đoạn đầu game và trở thành một key hero combat trong giai đoạn late game khi sở hữu item Blink. Đó cũng có thể là một Nyx Assassin với khả năng đi trinh sát trên bản đồ, sẵn sàng cho những cuộc gank lẻ vào những core hero địch đang farm sâu trong rừng hoặc ở lane trống, sau đó trở thành một hero gây choáng (stun) vô cùng khó chịu trong combat trong giai đoạn late game. Đó cũng có thể là một vị tướng dồn sát thương mạnh mẽ như Zeus ( dù ít thấy hơn ) hoặc một lựa chọn pha trộn như Dark Willow khi vừa có thể disable hay dồn sát thương lớn.

  Tusk cũng là một lựa chọn tốt

  Lối chơi của các support 4 cũng rất phức tạp tuy nhiên điểm chung là vị trí này sẽ cần một hay vài item cụ thể để có thể phát huy hết sức mạnh của mình trong giai đoạn về sau vì thế trong giai đoạn game đấu đang cân bằng thì nên tận dụng farm rừng hoặc farm lane trống để hoàn thành core item sớm.

  Support 4 vẫn là một support nên thường cũng không được tạo nhiều khoảng trống cho việc farm, do đó trong một số game đấu các bạn có thể linh động chuyển về vị trí support 5 hoặc trở thành một offlane tanker, hay thậm chí là một carry thứ 2 tùy thuộc vào tình huống game đấu.

  Muốn linh hoạt thì cần phải am hiểu nhất định về các vị trí trong game và các hero nên vị trí support 4 này được cho là chỉ dành cho các người chơi có kiến thức cụ thể về game, am hiểu các hero khác nhau và lối chơi phải đủ đa dạng điều này làm cho đây là một vị trí thú vị nhất để chơi trong DOTA2.

  Hiểu được chính xác đồng đội cần gì

  Dù cho bạn có một pick xấu thì cũng không phải là một vấn đề quá lớn với vị trí support 4, pick xấu sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới vị trí mid player nhiều hơn do đó họ thường được ưu tiên chọn tướng sau cùng để đạt được tối đa sức mạnh.

  Hãy chú ý sự phối hợp giữa support 4 và 4 vị trí còn lại rất quan trọng ví dụ nếu đồng đội là một tướng dồn sát thương lớn thì bạn nên hỗ trợ thêm các khả năng giữ chân để đồng đội có thể gây được nhiều sát thương nhất có thể. Support 4 phải là vị trí gắn kết các thành viên khác với nhau, khi đi gank hãy cố gắng báo hiệu hay giao tiếp trước để đồng đội có thể chuẩn bị tốt nhất, hãy chủ động liên kết với support 5 trong team để có thể hỗ trợ tốt hơn hay tạo ra nhiều khoảng trống hơn cho các core có thể farm an toàn hơn.

  Nghe thì có vẻ mơ hồ nhưng khi bạn đã thuần thục việc giao tiếp và kết hợp với đồng đội sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà game đấu mang lại cho bạn.

  Tận dụng tài nguyên

  Support 4 là một vị trí không ổn định. Nhiều người mới thử sức ở vị trí này thường bị choáng ngợp và không theo kịp nhịp độ, ví dụ một hero như Earthshaker tận dụng tốt việc roam gank và có item Blink vào phút 13 sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn một Earthshaker chỉ bám lane hoặc roam gank hụt quá nhiều và hoàn thành Blink vào phút 20 khiến khả năng hỗ trợ của bạn giảm đi đáng kể.

  Trong thực thế các support 4 thường chủ động gank để mang lại nhiều tài nguyên và lợi thế cho team, sau khi gank thành công bạn còn có thể tận dụng farm các đợt lính ở lane.

  Việc gank thành công sẽ mang lại rất nhiều lợi thế

  Tại những thời điểm thích hợp (khi trời tối hoặc Siege Creep xuất hiện ) tổ chức một cuộc gank hay combat nhỏ thắng lợi ở lane cũng sẽ giúp mang lại nhiều lợi thế từ việc đẩy lane và phá hủy trụ của đối phương. Ở một số giai đoạn việc đi gank thành nhóm nhỏ vào các core hero của đối phương còn giúp hạn chế tốc độ hoàn thiện các item cần thiết của kẻ thù.

  Trong trường hợp các support của team địch có thể hỗ trợ chống lại việc gank lẻ hay thậm chí tổ chức phản công lại thì cũng sẽ cung cấp một lượng thông tin cho toàn bộ team bạn và còn giúp các lane khác trở nên an toàn hơn.

  Đôi lúc bạn sẽ cần phải tập trung farm đó là khi game đấu bất lợi cho bạn và khó xoay sở hãy tập trung hỗ trợ ward sau đó hãy cố farm hoàn tất item cần thiết hoặc khi bạn chỉ còn thiếu một ít tiền để hoàn thành những item chủ đạo. Hãy đảm bảo giao tiếp và thống nhất với đồng đội trước.

  Trong trường hợp team bạn bị gank và bạn không thể hỗ trợ thì hãy cố gắng tận dụng khoảng trống đẩy lane, phá hủy trụ hoặc tạo áp lực ở lane mà bạn đang hoạt động sẽ hiệu quả hơn là tele xuống để rồi chết chung với core hero mà không làm được gì nhiều.

  Hãy nhớ bạn vẫn là một support

  Chiến thắng trong game là chiến thắng của cả đội với sự phối hợp và phát huy tối đa khả năng của mỗi vai trò. Tuy nhiên sẽ có một số ưu tiên nhất định trong game, luôn phải ưu tiên cứu các carry hay mid hero, phải luôn đảm bảo các core hero được an toàn khi rút lui cũng là một nhiệm vụ quan trọng của support 4.

  Luôn thủ sẵn Smoke trong người là một lựa chọn rất tốt cũng là chìa khóa cho thấy một người chơi giỏi và một người chơi trung bình. Smoke trong giai đoạn đầu game sẽ giúp việc gank trở nên dễ dàng hơn, thậm chính cũng sẽ tạo ra một cuộc gank bất ngờ vào core hero đối phương giúp bạn lật kèo ở giai đoạn quan trọng trong những game đấu khó.

  Một tình huống gank lẻ thành công vào carry địch có thể mang lại chiến thắng

  Support giờ đây được chú ý và nhận được nhiều tôn trọng hơn từ người chơi. Việc trải nghiệm support sẽ mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn so với lối chơi chỉ tập trung vào việc farm. Việc đánh support sẽ là một cách chơi DOTA2 hoàn toàn khác, việc tính toán tài nguyên, di chuyển hợp lý và cảm giác phấn khích tột độ khi bạn có thể tạo ra các bước ngoặc cho game đấu chắc chắn là một trải nghiệm đáng theo đuổi.

  Valve cũng đã nhận ra điều này và DOTA2 ngày nay đã không còn quá tập trung vào sức mạnh của các hero core thay vào đó đang hướng dần tới việc cân bằng sức mạnh của các vị trí trong team trong đó support 4 vẫn sẽ là một vị trí mang lại nhiều ảnh hưởng và hiệu quả nhất.

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách chơi DOTA2 mang nhiều cảm xúc và đòi hỏi tư duy chiến thuật tại sao không thử bắt đầu với vị trí support 4 ?

  Bài viết được tham khảo bài viết của KawaiiSocks – Dotabuff

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiểu Sử Hero: Elder Titan
 • Tiểu Sử Hero Trong Dota (P.2) Bạn Nào Có Nhu Cầu Sẽ Post Tiếp
 • Cận Cảnh Gameplay Hai Hero Kunkka, Blood Trong Dota 2
 • Ultimate Đẹp Mắt Của Các Hero Trong Dota 2
 • Ba Hero Quan Trọng Nhất Trong Dota 2
 • Có Thể Bạn Đang Chơi Jakiro Support Sai Cách Chơi Jakiro Ở Vị Trí Support (7

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Jakiro Dota 2
 • Hướng Dẫn Chơi Death Prophet
 • Hướng Dẫn Chơi Ancient Apparition (By Flame!!)
 • Dota 2: Hướng Dẫn Chơi Ancient Apparation, Hero Đang Rất Thành Công Mọi Rank
 • Hướng Dẫn Chơi Medusa (By Sanm.s2)
 • 1 Đôi nét về tướng Jakiro Dota 22 Cách lên đồ Jakiro Dota 2 chuẩn cơm mẹ nấu 4 Hướng dẫn chơi Jakiro Dota 2 chi tiết

  Đôi nét về tướng Jakiro Dota 2

  Jakiro là tướng có sức mạnh toàn diện nhất trong game Dota. Tuy nhiên, để biết được cách chơi Jakiro Dota 2 hiệu quả, người chơi cần phải nắm bắt được những thông tin cơ bản như sau:

  Thông số tướng

  Strength 24 + 2.3Agility 10 + 1.2Intelligence 28 + 2.8Affiliation: NeutralDamage: 42 – 54Armor: 2.43Movespeed: 290Attack Range: 400Attack Animation: 0.4 / 0.5Casting Animation: 0.65 / 0.3Base Attack Time: 1.7Missile Speed: 1100Sight Range: 1800 / 800: Các thông số cơ bản được liệt kê ở trên cho chúng ta thấy, Jakiro là hero thuộc nhóm Intelligence, đánh xa. Lượng chỉ số Strength và Intelligence khá cao giúp cho nhân vật này không thiếu máu và mana. Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển và lượng sát thương tương đối ổn. Nhưng giáp khá mỏng khiến cho Jakiro rất mong manh, dễ chết.

  Điểm mạnh

  Jakiro có kỹ năng toàn AoE, trong đó có 1 skill disable và slow.Là một hero Linh hoạt nhưng có lượng HP khá cao.Không phụ thuộc nhiều vào vật phẩm, trang bị.Có thể đảm nhận nhiều vai trò trong game như: Supporter, Tanker, Ganker, Pusher,… Về cuối game, nếu Jakiro có nhiều đồ hỗ trợ thì khá mạnh.Có thể dùng skill để farm.Hệ thống skill có thời gian hồi nhanh nên người chơi có thể spam skill.Khỏe từ đầu game tới cuối game.

  Đang xem: Cách chơi jakiro

  Ưu – Nhược điểm của mãnh thú 2 đầu Jakiro

  Điểm yếu

  Hệ thống skill tiêu tốn rất nhiều mana để sử dụng.Dễ bị focus đầu tiên trong combat.Tầm đánh thấp.Armor thấp + Agiliti theo level thấp khiến cho Jakiro có tốc độ tấn công chậm.Muốn sử dụng skill hiệu quả thì cần có kỹ năng căn chuẩn. Vì hầu hết skill của Jakiro đều delay time.

  Cách lên đồ Jakiro Dota 2 chuẩn cơm mẹ nấu

  Sau khi nắm bắt được các thông tin cơ bản về tướng Jakiro, các bạn có thể dựa vào đó để lên các trang bị phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn Tips lên đồ cho Jakiro như sau:

  Trang bị đầu game

  Giúp hồi máu khi bị harass.Tăng khả năng trụ lane.

  Regen 90 hp và 60 mana trong 2.5 giây.Dùng để chứa rune.Giải quyết vấn đề mana

  +1 Strength+1 Agility+1 Intelligence

  + 5 Intelligence+ 2 Strength+ 2 Agility+ 0.6 Mana Regeneration

  Trang bị giữa game

  + 45 Movement Speed

  Def/pushHỗ trợ đồng độiCải thiện farm

  Tăng cường khả năng di chuyển cho hero.Tăng sự cơ động cho hero, gank tốt.Thuận tiện hơn trong việc sử dụng skill.

  + 30 Attack Speed+ 10 ArmorTăng giáp và aura 15%AS cho đồng đội.

  + 10 Strength+ 24 DamageTăng khả năng sống sót trong combat

  Trang bị cuối game

  + 10 All Attributes+ 175 Health+ 175 ManaKết hợp với Utimate

  + 425 Health+ 425 Mana+ 10% Magic Resistance+ 16 Intelligence

  + 13 HP Regeneration+ 12 Mana Regeneration

  + 30 Intelligence+ 15 ArmorCộng thêm chỉ số linh hoạt, giáp và khả năng slow AS 20% và MS 40%.

  + 10 Intelligence+ 5 Mana Regeneration+ 20 Movement Speed

  Hệ thống kỹ năng của Dota 2 Jakiro

  Mana tiêu hao: 220/330/440Damage: 100/140/180AOE: 200Cooldown: 60sTạo ra 1 loạt cột lửa trước Jakiro. Những kẻ nào đứng trong cột lửa sẽ bị dính sát thương mỗi giây. Cột lửa này tồn tại trong vòng 5 giây.

  Hướng tăng skill: Cách chơi Jakiro Dota 2 rất đa dạng. Vì vậy, hướng lên đồ cho hero này cũng phong phú. Các bạn có thể tăng tối đa điểm cho skill Dual Breath trước để lấy sát thương và slow. Sau đó, tăng điểm cho Liquid Fire. Vì nó không những gây damage, làm chậm mà còn không tốn mana. Ice Path chỉ cần lấy 1 điểm ở giai đoạn đầu để Jakiro có skill chạy. Còn Ultimate rất tốn mana, cho nên hãy lấy điểm khi hero đạt level 10-11.

  Hướng dẫn chơi Jakiro Dota 2 chi tiết

  Giai đoạn đầu game

  Jakiro sở hữu năng lực mạnh từ đầu game tới cuối game. Cộng thêm việc có thể đảm nhận được nhiều vai trò trong game nên bạn có thể đưa hero này đi bất cứ lane nào mình muốn. Nhưng tốt nhất, hãy đưa Jakiro đi cùng những hero mạnh về cuối game, có skill stun hoặc Pusher. Thời điểm này, nhiệm vụ của bạn là farm, gank, push trụ và đì đọt đối phương. Vì vậy, hãy cố gắng lasthit/deny và harass kẻ địch. Tuy nhiên, tầm đánh của Jakiro khá ngắn. Do đó bạn có thể dùng Dual Breath để giết creep. Còn nếu bạn dùng Dual Breath để harass thì cố gắng căn chỉnh để trúng được 2 hero địch. Vì skill này có Aoe khá rộng.

  Farm – Gank – Push trụ – Đì đọt đối phương cùng lane

  Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn hãy kết hợp với hero cùng lane để kiếm mạng. Hãy lên Bottle để check rune và kiểm soát tầm nhìn, vị trí của team địch.

  Giai đoạn giữa game

  Tới giữa game, cách chơi Jakiro Dota 2 sẽ có nhiều thay đổi. Nhiệm vụ của bạn không chỉ đơn thuần là farm và rỉa máu địch nữa. Bạn cần farm – push – def – gank – và tham gia combat cùng team. Hãy tập trung đi cùng đồng đội của mình để gank và push trụ hiệu quả. Jakiro có thể hút máu trụ rất nhanh nhờ vào skill Liquid fire. Gank mạnh nhờ vào Dual breath, Ice path và Macropyre. Combo skill của Jakiro trong giai đoạn này sẽ là: Dual Breath + Ice Path và Ultimate. Bạn hãy cố hạ được 3 trụ bên team địch càng sớm càng tốt. Việc làm này sẽ giúp vừa có tiền vừa có tầm nhìn lại thu hẹp được khu vực mà địch kiểm soát.

  Farm – Push – Def – Gank – Tham gia combat

  Bên cạnh đó, khi combat nổ ra, hãy cố gắng xả được hết skill vào combat càng tốt. Nhưng nhớ bật Black King Bar để duy trì sự tồn tại lâu trong combat.

  Giai đoạn cuối game

  Về cuối game, sức mạnh của Jakiro không còn mạnh như trước. Nhưng nếu lên đủ đồ thì hero này vẫn còn là một mãnh thú. Hai kỹ năng Dual Breath và Liquid Fire có thể làm chậm tới 70% tốc độ tấn công của địch. Trong khi đó, skill Icepath lại có thể làm disable, khiến cho team địch hóa thành tượng đá và bị team bạn rape chết. Ultimate có Gậy xanh thì sẽ tăng thêm sự đau đớn. Tất cả những điều này sẽ đem lại sự chiến thắng cho team bạn nếu như bạn biết sử dụng chúng đúng lúc. Cuối cùng, nhiệm vụ của bạn chỉ là kết hợp cùng teammate push, push và push trụ thật nhanh để kết thúc game sớm hơn mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đâu Là Cách Chơi Io Dota 2 Hiệu Quả Nhất Cho Vị Trí Sp?
 • Hướng Dẫn Chơi Wisp (By Xiao)
 • #1 : Cách Chơi Gyrocopter Dota 2: Trang Bị, Kỹ Năng, Lối Chơi
 • Hướng Dẫn Chơi Gyrocopter (By Hoaint)
 • Cách Chơi Gondar Trong Dota 2, Cách Chơi Bounty Hunter Dota 2
 • Hướng Dẫn Chơi Pugna Support Trong Dota 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Dota 6.69 Sẽ Có Nhiều Sự Thay Đổi Trong Cách Lên Đồ?
 • Hướng Dẫn Chơi Pandaren (By Sieunhan.samset)
 • Hướng Dẫn Chơi Razor (By Longga66)
 • Hướng Dẫn Chơi Syllabear (By Sida_Bk)
 • Hướng Dẫn Chơi Vengeful Spirit (By Aos.leokimimori)
 • Core Pugna hiện là một trong những hero mạnh nhất pub: tỉ lệ thắng của hero từ rank Divine trở lên cán mốc 53% trong tháng này. Trong khi đó, độ phổ biến của Pugna vẫn thấp, cho thấy tuy hero có thể mạnh, nhưng yêu cầu người chơi phải có nhiều kiến thức game để phát huy. Hero thắng gần như mọi game của mình ở vị trí core. Dù bị nerf phạm vi cast Decrepify, Nether Blast vẫn là chiêu last hit ranged creep ở lane mid cực tốt, còn Decrepify lại luôn hiệu quả trước những hero melee. Ngày hôm nay chúng ta không nói về core Pugna. Thay vào đó, bài viết sẽ hướng dẫn chơi Pugna ở position 4 support trong meta hiện tại của Dota 2.

  SUPPORT MẠNH VỀ SAU

  Decrepify là chiêu cứu đồng đội tuyệt vời ở giai đoạn sau của game: mặc dù Dota 2 không chỉ lệ thuộc vào sát thương vật lý trong những game kéo dài hơn 30 phút, nhưng đánh tay vẫn là nguồn sát thương chính của các đội tại thời điểm này. Và Pugna đảm bảo ít nhất một trong những đồng đội mình có thể sống sót qua đợt disable đầu trong combat.

  Nether Ward cũng mạnh về sau: trừ mana hiệu quả với hầu hết các hero, trong khi sát thương nó gây ra không thể bị xem thường. Ngay cả khi core đối thủ lên được BKB, bạn vẫn đảm bảo mình phần nào gây sát thương lên được support của chúng. Những hero như Skywrath Mage, Crystal Maiden, và Lion đều chịu tổn thất lớn từ Nether Ward.

  Cuối cùng, Life Drain có thể dùng làm chiêu hồi máu tuyệt vời. Chiêu có phạm vi cast ổn cùng cooldown cực thấp, cho phép Pugna chọn vị trí đứng thông minh để hồi máu và cứu đồng đội, rồi hồi máu cho mình bằng cách hút máu đối phương, rồi tiếp tục như vậy. Hồi máu này cũng mạnh về sau, do giáp và kháng phép của các hero thường tăng theo thời gian.

  THỐNG TRỊ LANE

  Hiện tại, Pugna thường chơi ở position 3 offlaner: hero vẫn được ưu tiên farm và lấy một chút kinh nghiệm, trong khi quấy rối core đối thủ bằng Decrepify. Là position 4, hero Pugna gây khó chịu hơn nhiều.

  Decrepify không chỉ can thiệp last hit đối thủ, mà còn dùng để để giành pull creep. Do đội không thể kéo creep sớm như patch cũ, cho đến 5 phút đầu, pull creep được xem cực kỳ quan trọng trong kiểm soát lane. Pugna xuất sắc trong việc này, bằng cách biến hero đối thủ không thể bị đánh bởi đòn đành tay, từ đó cản support đối phương đi pull hoặc đảm bảo mình có thể pull như dự kiến.

  Thêm nữa, Pugna có khả năng ăn last hit 100% lên ranged creep: gây sát thương một chút rồi dùng Nether Blast. Pugna có tốc độ di chuyển cao và có thể hút mana đối phương. Hero này có thể vận hành tốt trước nhiều đối thủ khác nhau, và có thể pick mà không sợ gặp khắc tinh.

  LÊN ĐỒ MẠNH VỀ SAU

  Người chơi thường chỉ trích những game thủ support không lên đồ cứu đồng đội, nhưng Pugna là trường hợp ngoại lệ bởi hero đã sở hữu hai chiêu phục vụ cho việc đó rồi. Bởi lý do, Glimmer Cape và Force Staff thường được bỏ qua để ưu tiên lên Aether Lens ở vị trí item đầu tiên.

  Aether Lens tăng tầm sử dụng bộ chiêu của Pugna lên, để hồi máu cho đội và sau đó hồi cho bản thân mình. Nó cũng có ích khi bạn cần Decrepify lên đồng đội, do phạm vi cast bị nerf vừa qua gây tổn thất lớn. Cuối cùng, nó giúp bạn chọn vị trí Nether Ward tốt hơn, như cắm Nether Ward sâu phía trong hàng cây.

  Ngoài ra, một số tranh cãi về việc lên Tranquil Boots sớm. Nhưng theo tôi bạn nên disassembled (tách) Arcane Boots ra để tạo Aether Lens, rồi mới lên Tranquils sau đó: đây được xem là ý tưởng hay hơn trong hầu hết các game. Pugna di chuyển nhanh hơn và có thêm hồi máu, nhưng nó sẽ không vận hành trong combat, trừ khi bạn có vị trí đứng hoàn hảo hoặc có cách tăng phạm vi cast cho mình.

  Người chơi cũng có thể thử qua Holy Locket trên Pugna, nhưng tốt nhất đừng lên nó mà hãy lên các item cứu đồng đội hữu dụng hơn sau Aether Lens. Bạn cũng có thể lên item aura hoặc thêm disable, nhưng người chơi cần tự mình đánh giá trận đấu để lên đồ hợp lý bởi cách lên đồ trong Dota 2 luôn luôn linh động.

  LỜI KẾT

  Pugna là một trong những hero thú vị nhất game và là hero cần phải chơi nhiều mới hiểu được cách vận hành. Ở vị trí support, cách chơi của bạn rất giống với Oracle: hero được xem là một trong những hero khó lĩnh hội nhất.

  Tuy nhiên, khác với Oracle, Pugna mạnh hơn khi đi lane với việc đem đến sát thương và khả năng đẩy trụ, đẩy creep .Bài viết cảm thấy hero này phù hợp trong môi trường pub hơn, nơi mọi người chơi không đoàn kết như pro, và bạn cũng nên thử qua nhân vật này.

  Theo Dotabuff

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Pugna (By Vnbattle)
 • Hướng Dẫn Chơi Akasha (By Hynplo)
 • Dota 2: Night Stalker Thống Trị Pub 7.22G
 • Hướng Dẫn Chơi Naga Siren (By Sieunhangahn)
 • Hướng Dẫn Chơi Terrorblade (By Sieunhan.samset)
 • Dota 2: Hướng Dẫn Chơi Clinkz Support

  --- Bài mới hơn ---

 • The Best Clinkz Build In Dota 2
 • Cách Chơi Slark Dota 2
 • Hướng Dẫn Chơi Slark Patch 7.27 Phong Cách Sumail
 • Hướng Dẫn Chơi Slark (By Bobo2005)
 • Cách Chơi Medusa Dota 2
 • LỊCH SỬ CỦA CLINKZ SUPPORT

  Một lần nữa, hero support lạ lần này lại khởi đầu bởi Nigma và đội trưởng KuroKy của họ. Có lẽ một vài game thủ pub tự nhận mình là người đầu tiên chơi Clinkz ở vị trí Support, nhưng chính KuroKy mới là người đưa cách chơi này ra đấu trường lớn, và giành chiến thắng.

  Trong giải đấu WeSave! Charity Play EU & CIS, Nigma pick Clinkz support 5 lần trong playoff, với thành tích 3-2 cùng hero này.

  Trong bán kết gặp Team Liquid, KuroKy pick Clinkz ở mọi game trong series kéo dài 4 game dù thua ở game đầu tiên.

  Trong trận chung kết gặp HellRaisers, KuroKy pick Clinkz thêm một lần nữa và để thua.

  Kết quả như ta đã thấy, Nigma có thành tích đáng dương với Clinkz support ở giải đấu lớn trước những đối thủ mạnh. Trong hầu hết các game, Nigma đưa Clinkz support ở aggro trilane.

  Với những thay đổi trong thiết lập lane creep ở những patch gần đây, Dota có vẻ như đã phá vỡ chuẩn chia lane 2 1 2 để trở về lối chơi cơ động hơn trong những ngày Dota cũ. Hoặc có lẽ KuroKy đã quá chán sau khi thi đấu Dota hơn 10 năm và anh nhớ thời được chơi carry.

  THỐNG KÊ TRONG PUB

  Theo trang meta trên Dotabuff, Clinkz có tỉ lệ thắng 52.99% ở tier Divine/Immortal với tỉ lệ pick 1.34% ở offlane. Còn ở Ancient, Clinkz có tỉ lệ thắng 51.23% với tỉ lệ pick 1.07%.

  CHƠI CLINKZ SUPPORT

  Clinkz support tỏa sáng ở đầu game. Trong giai đoạn đi lane, bạn có tự do để quấy rối carry safelane đối thủ bằng Searing Arrows bởi chiêu này cho phép bạn đánh tay đối phương mà không kích hoạt creep tấn công mình.

  Nếu đối phương không phản kháng được trước sự quấy rồi này, thì đồng đội offlane của bạn có thể tự do làm những gì mình muốn: quấy rối đối phương hoặc deny và last hit creep.

  Điểm yếu của Clinkz là máu giấy. Đây là một trong những hero mềm nhất game, nhưng nhờ có Death Pact (giờ là chiêu cơ bản), bạn có thêm lượng máu bổ sung cũng như dùng để farm. Điều này gỡ gạc lượng máu thấp và khả năng farm kém khi chơi ở vị trí support.

  Sau đầu game, độ hiệu quả của Clinkz giảm dần. Hero không có các chiêu disable như những support khác như Lion hay Shadow Shaman cũng như các chiêu giải cứu như Oracle hay Dazzle. Clinkz chỉ đóng góp sát thương là chính cho nên nếu không thể gây được lượng sát thương vật lý lớn trong thời gian ngắn, thì bạn gần như là một ranged creep.

  Điều này cần được khắc phục bằng vài item như Diffusal Blade hoặc Orchid’s Malovolence, nhưng nếu không farm được (điều khá phổ biến khi làm support) thì đây có thể là vấn đề.

  LỜI KẾT

  Clinkz là hero từ trước đến nay không chơi ở vị trí support nhưng lại đem đến các kết quả bất ngờ. Hero có tỉ lệ thắng khá cao ở tier cao trong Dota dù bản thân không có chiêu stun, làm chậm, hồi máu, hay cứu đồng đội. Đơn thuần chỉ là đánh tay.

  Trải nghiệm của tác giả với hero này không quá tuyệt vời. Giai đoạn đi lane ổn, có thể quấy rối carry đối phương dễ dàng và chúng không thể last hit mà không ăn hàng đống Searing Arrows.

  Giai đoạn giữa và cuối game là một câu chuyện khác. Hero có thể farm rừng ổn nhưng trong team fight, tác giả không cảm thấy hiệu quả lắm. Nếu Clinkz không đóng góp được lượng sát thương lớn thì hero này không cống hiến được gì nhiều.

  Tuy nhiên, Clinkz support có rất nhiều tiềm năng. Nếu chơi quen cũng như chiến thuật Cliknz support, bạn có thể thấy hero này cực kỳ hiệu quả, dù vị trí là gì đi nữa. Hero có thể di chuyển rất tốt khắp map, giúp mở combat bằng tầm nhìn mình đem lại, gây sát thương lớn và có thể farm rừng tốt.

  Clinkz không giỏi ở những mảng mình không mạnh. Hero không có disable tự nhiên và nếu không gây được sát thương, đi do thám, farm hay split push, Clinkz có lẽ khá vô dụng.

  Theo dotabuff

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chơi Clinkz Dota 2
 • Viper Build Guide Dota 2: How To Play Viper
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Chaos Knight Dota 2 Cực Đơn Giản
 • Những Triệu Phú Dota 2 Kiếm Tiền Bằng Cách Nào?
 • Cách Ép Đồ Tướng Trong Dota
 • Hướng Dẫn Chơi Support 4 Dota 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Viper (By Vnbx_Gore!)
 • Hướng Dẫn Chơi Void (By Vns
 • Hướng Dẫn Chinh Phục Hồ Tiên Tri Trong Dota Truyền Kỳ
 • Tiêu Điểm Anh Hùng Visage Dota 2 Gian Mảnh
 • Mini Guide Dota 2: Visage
 • Sau khi rank season vừa reset thì ai cũng cố gắng win 10 game TBD để đạt mức rank mới cao hơn mùa trước. Nhưng pick gì để win giữa vũng lầy SEA bây giờ? Đánh support thì sợ bọn carry ngu, đánh core thì ai sup? Vậy tại sao bạn không thử sức với một vị trí “ở giữa”, vừa không bị phụ thuộc lại có khả năng cân cả team nhỉ. Phải rồi, tui đang nói đến support 4 chứ còn gì nữa.

  Một vấn đề quen thuộc với mọi player….

  Nếu bạn là một player có hero pool kha khá và thích try hard để thắng, hẳn bạn đã không ít lần gặp khó khăn khi đánh solo. Bắt đầu từ lúc pick, bạn sẽ muốn chọn 1 hero mà mình quen tay, nhưng nó cũng phải phù hợp với team nữa.

  Dota 2 là một game tập trung vào tính đồng đội và chiến thuật, nhưng một điểm đặc biệt ở tầm rank trung bình là các player thường không quá tin tưởng nhau và khó để team work tốt. Bởi vậy, họ thường có xu hướng pick các hero core (đặc biệt là carry và mid) với hy vọng mình sẽ farm xanh hơn địch, gánh cả team đến chiến thắng. Đã có rất nhiều bài tranh luận về tầm quan trọng của support trong game, nhưng chẳng ai có thể phủ nhận rằng pick carry thì sẽ yên tâm hơn nhiều.

  Tuy vậy, vẫn có 1 vị trí có thể hòa hợp cả 2 yếu tố của carry và support, 1 lựa chọn có thể giải quyết những khó khăn của bạn. Đó là support 4/hay semi-carry.

  Lợi thế và nhiệm vụ của support 4 trong Dota 2

  Support 4, hiển nhiên là một support, bạn sẽ có vai trò lớn trong giai đoạn đi lane đầu game. Trong khi support 5 phải bám lấy carry để giúp deny, harass, pull stack các kiểu thì bạn có thể thoải mái đi hỗ trợ cho mọi lane.

  Nếu thấy team địch đi lane 2-1-2 để chèn bộ đôi carry – support 5, hãy ra safe lane để giúp họ dễ thở hơn.

  Nếu hero đi mid của địch là 1 con máu giấy, đảo qua gank sớm vừa giúp mid của bạn xanh hơn mà bạn cũng được hưởng tiền và XP từ việc assist nữa.

  Nếu safe lane bên kia quá hổ báo, đừng ngại tp xuống giúp offlane của mình và ngăn carry địch được farm quá nhiều.

  Hãy nhớ rằng vị trí của bạn phải luôn linh hoạt và tỉnh táo, sẵn sàng bắt kịp những cơ hội để giành lợi thế. Bạn cũng nên di chuyển nhiều trên map, tốt nhất là bắt đầu từ đêm đầu tiên (lúc 4:00). Nếu cảm thấy chưa gank được, hãy đi lùng Bounty Rune (cho cả team một lượng tiền kha khá), stack rừng cho carry hoặc tự farm để có vài đồ cơ bản. Nhưng cũng không nên chăm chú farm quá, vì bạn là support 4 chứ có phải hero đi rừng đâu nào?

  Những hero support 4 tốt nhất

  Support 4 Dota 2: Mức dễ

  Hiển nhiên không có hero nào có thể đánh giá là “ez” cả, nhưng vẫn có một vài hero đơn giản hơn một chút mà vẫn đủ mạnh mẽ. Hãy lựa chọn những gương mặt “trâu chó” hoặc có skill để chạy trốn và gank hiệu quả.

  Một hero nữa có ulti cho tầm nhìn true sight là Slardar. Khả năng trừ giáp sẽ là sự kết hợp tuyệt vời với các carry gây nhiều damage vật lý. Đừng bỏ qua skill stun AoE và passive cho tỷ lệ mini stun khi đánh tay của Slardar, và còn tốc chạy 700 khi đi dưới sông nữa chứ. Chơi Slardar theo phong cách “chó điên” rồi bạn sẽ sẽ trở thành ác mộng cho bất kỳ hero địch nào dám lon ton đi lẻ.

   Ogre Magi và Spirit Breaker

  Support 4 Dota 2: Mức thử thách hơn

  Các hero trong mục này được đánh giá là “khó” nhưng nếu thành thạo thì chúng cũng hữu ích hơn, có khả năng gánh team hơn nhiều.

  Earth Spirit thì quả là xứng đáng với cái tên Ebola Spirit – thanh niên bị IceFrog nerf liên tục từ bản này sang bản khác nhưng vẫn cứ mạnh. Đây là hero duy nhất có khả năng stun, slow, silence và gây một lượng damege khủng nữa.

  Bộ skill của Tusk thì khá đơn giản, nhưng lại yêu cầu kỹ năng cao để sử dụng chúng hiệu quả. Lỗi cơ bản mà player thường gặp phải khi chơi Tusk là cố farm các item có damage, tập trung vào ulti của nó. Như vậy không hẳn là sai, nhưng hãy nhớ rằng nếu được tận dụng tốt, thì Tusk có thể mở combat, phối hợp gank, kiểm soát map và giữ nhịp độ combat cực đỉnh – đó mới là điểm đáng chú ý nhất của hero này.

  Support 4 Dota 2: Sự lựa chọn đa dụng

  Gọi là “đa dụng” bởi những hero này có thể là support, nhưng bạn cũng có thể chuyển qua đi offlane nếu cần thiết. Trong các game đấu giải, chúng thường được pick như một cách để đánh lạc hướng đối thủ, tạo ra một chút lợi thế bất ngờ. Bạn cũng có thể làm vậy bằng cách pick trước rồi cân nhắc role của mình cho phù hợp.

  Gần đây các team chuyên nghiệp ít pick 2 hero này, nhưng bộ skill của chúng vẫn quá mạnh trong các combat. Khi là core và có điều kiện thích hợp, lượng damage mà Earthshaker và Enchantress có thể gây ra rất đáng nể.

   Earthshaker và Enchantress
   Clockwerk và Nightstalker

  Support 4 Dota 2: Nên tránh

  Những hero được đề cập đến không phải là yếu mà chúng có độ rủi ro cao, do đó không phù hợp khi đánh solo rank. Nếu bạn thực sự thích thì hãy giành nhiều thời gian luyện tập và thử nghiệm ở normal trước đến khi thành thạo đã.

  Hero tủ của Bulldog, một trong những hot pick của đấu trường chuyên nghiệp ngay từ thời gian đầu. Chen được buff và nerf khá nhiều lần rồi, nhưng 1 điều chắc chắn không đổi là nó yêu cầu player phải có kỹ năng tốt và hiểu biết sâu về game. Phụ thuộc khá nhiều vào creep nên mỗi game Chen sẽ là một trải nghiệm khác biệt, và bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho hero này đấy.

  Tổng kết

  Tập chơi ở một vị trí mới chắc chắn là nhiều khó khăn, nhất là khi bạn đã quen với role cũ. Tuy vậy, linh hoạt và thích nghi với mọi thể loại đồng đội là việc cần thiết nếu bạn muốn lên rank. Một hero vừa carry vừa support sẽ giúp bạn không bị quá bỡ ngỡ, mà vẫn có thể làm quen dần với các kỹ năng đọc map, teamwork,…. Và hẳn bạn cũng sẽ phần nào hiểu nỗi khổ của các support hơn.

  Vậy thì, liệu bạn có muốn thử đánh support 4 không?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hero Chiến Tốt, Push Khỏe Nhất Dota 2 (Phần 1)
 • Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long Học ‘farm’ Quái, Đập Trụ Trong Game Dota 2
 • Giải Mã Sự Khốc Liệt Của Trading Trong Dota 2
 • Hướng Dẫn Cơ Bản Về Trade Trong Dota 2 (Phần 2)
 • Cách Chơi Slark Dota 2: Trang Bị, Cộng Kỹ Năng, Lối Chơi
 • #1 Cách Chơi Support (Sp) Lmht Autowin Mùa 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Chỉ Với 40.000 Vnd, Đây Là Những Trang Phục Lmht Cực Đẹp, Cực Chất Nhưng Rẻ Bèo Mà Game Thủ Việt Có Thể Sở Hữu
 • Lmht: Hé Lộ Map Thi Đấu Summoner’s Rift Mới Toanh Trong Mùa 10
 • Sp Là Gì? Tổng Hợp Những Thuật Ngữ Trong Lmht
 • Tải Hình Nền Lol Katarina Trong Game Lmht Full Hd
 • Cách Khắc Chế Renekton Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Vị trí Hỗ trợ (Support) trong Liên Minh Huyền Thoại là một vị trí cực kì quan trọng, tuy có phần bị ngó lơ ở những bậc xếp hạng thấp nhưng đây vẫn là một vị trí sản sinh ra nhiều huyền thoại trong làng game thủ, chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ Wolf hay Mata.

  Trong mùa giải 2021 của chúng ta, vị trí Hỗ trợ hiện là một trong những vị trí đóng vai trò kiến tạo quan trọng bậc nhất. Không phải “cắm đầu” bảo kê AD đến khi xanh như ngày xưa nữa mà đã trở thành người định hình lối chơi cho toàn đội.

  CÁCH CHƠI HỖ TRỢ TRONG LMHT

  Khi hỗ trợ có khả năng chống chịu tốt chuyển lên ngôi vương

  Trong một mùa giải có sự thay đổi tập trung vào lối chơi đến từ Riot, những pha băng trụ, đảo đường ngày càng xuất hiện dày đặc hơn bao giờ hết. Hỗ trợ đã không còn tập trung vào những vị tướng “máu giấy” với bộ kĩ năng chuyên buff cho AD nữa, họ đã chuyển từ những con bài cũ sang Taric, Alistar và Rakan, bộ ba thần thánh có sức chống chịu tốt.

  Vì thế, Taric với khả năng choáng ở cự ly gần, Alistar thì sở hữu chuỗi combo giúp khống chế cứng đối phương cực kì đẹp mắt, Rakan thì vừa khống chế vừa làm chậm đã trở thành những vị tướng được chọn nhiều. Tất nhiên không ai quên các vị tướng đã tạo nên tên tuổi từ lâu như Thresh, Leona, Malphite và Blitzcrank.

  Mùa giải 2021 tuy có phần nâng đỡ những Hỗ trợ có khả năng chống chịu tốt nhưng các Hỗ trợ thuộc dạng hồi phục vốn đã làm nên tên tuổi từ lâu như Lulu, Janna, Karma cũng không mất tích hoàn toàn.

  Một số lưu ý rằng các hỗ trợ sở hữu khả năng tấn công không phải là lựa chọn tiên quyết trong mùa giải này, trừ một số hỗ trợ cơ động và có khả năng tạo đột biến mạnh như Pyke. Còn không hãy sớm gạt ra trong đầu những cái tên như Lux, Sona hay Yuumi, vốn yếu máu và đôi khi trở thành gánh nặng cho AD.

  Bảng ngọc chính dành cho Hỗ trợ trong mùa giải 2021

  Nếu bạn chơi hỗ trợ cứng trong mùa giải này thì chắc chắn bảng ngọc bạn cần sẽ thiên nhiều về thủ, bảng ngọc Kiên định vốn dành cho các đấu sĩ/đỡ đòn sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất cho bạn để hỗ trợ AD trong việc khống chế và đỡ đòn Xạ thủ bên phía địch.

  Theo đó, lựa chọn cần thiết cho bạn chính là Quyền năng bất diệt, với khả năng gây thêm sát thương phép cho đòn đánh sau mỗi 4 giây và hồi phục máu đáng kể, giai đoạn giữa và cuối trận sẽ mang đến cho Hỗ trợ lượng máu được tăng vĩnh viễn nhiều ngang với một món trang bị và giúp bạn sống sót lâu hơn trong các cuộc đụng độ giữa hai bên.

  Dòng ngọc chính thứ ba là hai lựa chọn khá đơn giản, bạn có thể tùy chọn Kiểm soát điều kiện hoặc Ngọn gió thứ hai, cuối cùng là chọn Lan tràn để tăng lượng máu vĩnh viễn khi có những quân lính chết gần chỗ mình, một lựa chọn đơn giản và phù hợp.

  Ngọc cuối cùng nên là một lựa chọn cá nhân của bạn, Thiêu rụi gây ra một lượng sát thương đáng kể trong khi Thủy thượng phiêu mang đến một tốc độ “nhanh khó đỡ” khi di chuyển trên khu vực bờ sông, Cuồng phong tích tụ lại cộng thêm một lượng chỉ số lớn.

  Đặc biệt là ở bậc thấp dưới mức Cao Thủ, khi người chơi vẫn chưa có độ nhạy cảm riêng về từng vị trí cũng như những thay đổi nhỏ nhất đến từ bảng ngọc thì đây là cách tốt nhất để bạn giải quyết những tình huống được tung ra trong suốt trận đấu.

  Nếu bạn chơi những Hỗ trợ có xu hướng hổ báo như Pyke thì nhánh phụ có thể chọn Áp đảo với Phát bắn đơn giản hoặc Vị máu, nếu bạn tự tin mình có khả năng thả diều và cấu rỉa đối phương tốt thì Chuẩn xác cũng là một lựa chọn không tệ trong mỗi ván đấu.

  Trong mùa giải mới, Liên Minh Huyền Thoại mang đến cho người chơi bốn trang bị mới chuyên dành cho hỗ trợ là Lưỡi gươm đoạt thuật, Khiên cổ vật, Liềm ma và Giáp thép, phân chia theo các tướng gây Sức mạnh công kích hay Sức mạnh pháp thuật và thiên hướng Tấn công hay Đỡ đòn của họ.

  Ba trang bị chuyên thuộc còn lại sẽ tùy thuộc vào tình hình trận đấu của mỗi người chơi, nếu đối phương có quá nhiều sát thương thì lựa chọn cần thiết sẽ là Dây chuyền Solari, Tim băngThú tượng thạch giáp.

  Hãy lợi dụng bản đồ nguyên tố để việc hỗ trợ thoải mái hơn

  Bản đồ Summoner’s Rift hiện có 4 con Rồng nguyên tố gồm Rồng gió, Rồng đất, Rồng nước và Rồng lửa. Sau khi Rồng nguyên tố thứ hai bị hạ thì bản đồ sẽ thay đổi dựa theo chất của con Rồng thứ ba.

  Những bản đồ này sẽ có một số ưu, nhược điểm nhất định tùy theo chất tướng. Vì vậy, hãy đọc khuyến nghị của Best Daxua chúng tôi để việc chơi có thể dễ thở hơn.

  Rồng gió: Bản đồ có sự xuất hiện của con rồng này không thay đổi quá nhiều trừ việc người chơi được tăng tốc khi đi ngang qua khu vực Bùa đỏ và Bùa xanh. Hỗ trợ có thể tiên phong lao nhanh lên phía trước nhằm mở combat cho cả đội hình lao vào sau, trong trường hợp nhẹ nhất là xua được đối phương ra khỏi khu vực bùa lợi còn tốt nhất là khiến họ để lại mạng ngay tại đó.

  Kỹ năng phối hợp khi giao tranh và đi đường

  Là một vị trí không gây ra quá nhiều sát thương nhưng lại kiến tạo nên lối chơi của toàn đội, có thể thấy rằng Hỗ trợ vừa phải đảm trách bảo kê Xạ thủ trước họng súng của phe đối địch, giúp AD có được những chỉ số và trang bị tốt nhất trước khi thời gian thi đấu trôi về cuối trận.

  Tuy nhiên, mùa giải 2021 nổi lên một xu hướng giao tranh cực kì áp lực ở khu vực đường dưới khi các bên sẽ tranh thủ hết tất cả những gì có thể để tấn công Xạ thủ và Hỗ trợ đối phương. Bởi vì đội nào còn giữ lại được Xạ thủ hoặc Hỗ trợ sau giao tranh sẽ được quyền chọn một trong hai thứ: Lấy trụ đầu hoặc Rồng.

  Trong tình hình hiện tại, mỗi người đi đường được phép cắm lên đến 2 mắt tím và các trang bị khống chế/bảo vệ cũng rất đa dạng để Hỗ trợ có thể bảo toàn tính mạng cho Xạ thủ hoặc cả Rừng bên mình trong các pha gank.

  Đừng quên sử dụng chúng để cảnh báo về những điều bất thường đang xảy ra tại khu vực của mình và các đường bên cạnh như đường giữa, bạn cũng có thể dùng để cảnh báo sớm về khu vực Rồng cho Rừng bên mình.

  Hỗ trợ hiện tại bao gồm hai kiểu, kiểu thứ nhất chuyên đứng sau tung các buff vào đội hình và cấu rỉa địch từ xa, kiểu thứ hai chuyên lên trước thực hiện “lãnh đạn” và trực tiếp mở giao tranh.

  Đối với kiểu thứ nhất, ưu tiên hàng đầu của bạn là giữ mạng vì chỉ có giữ mạng mới giúp bạn tung ra nhiều phép bổ trợ hơn cho đội hình đồng thời bảo kê cho Xạ thủ đứng cạnh, nhiệm vụ lúc này của bạn chỉ tập trung trong việc chờ cả đội gây ra nhiều sát thương nhất có thể và để họ về an toàn.

  Trong cả hai trường hợp phía trên, làm Hỗ trợ không có nghĩa là mù quáng bảo kê đồng đội và thậm chí là ở lại che chắn cho họ khi vỡ trận. Nếu có thể, hãy tẩu thoát nhanh chóng về trụ và giữ mạng cho mình. Bảo kê là nhiệm vụ của Hỗ trợ, tuy nhiên bạn cũng cần sống thì mới bảo kê được cho người khác.

  Bùa lợi và Rồng hiện tại rất có giá trị đối với người chơi, thế nên Hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ toàn đội chiếm lĩnh những mục tiêu lớn như trên. Hiện tại, rồng sẽ xuất hiện ở phút thứ 5, người chơi có thể canh giờ để thông báo và cắm mắt một cách hợp lý.

  Đồng thời, hãy cắm mắt tại một số thời điểm nhất định để việc chơi game được dễ thở hơn. Bạn nên cắm mắt ở bụi chạc ba ngay từ phút thứ ba và một phút sau thì cắm ở bụi cỏ ven sông, như vậy người đi rừng của bạn sẽ có phán đoán tốt hơn về hướng di chuyển của Rừng đối địch.

  Bạn cần lưu ý rằng con rồng đầu tiên sẽ khá thấp máu nhưng ba con rồng còn lại thì sẽ tăng dần, nên hãy chuẩn bị một cách kỹ càng nhất có thể để chinh phục hết bốn con Rồng nguyên tố trong tay và đem linh hồn Rồng về cho đội nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lmht: Khám Phá Bí Mật 3 Bộ Trang Bị “farm Tiền” Cho Vị Trí Support
 • 69 Mẹo Vặt Để Trở Thành Cao Thủ Đường Giữa Trong Lmht
 • Sát Lực Là Gì Trong Lmht? Những Trang Bị Gia Tăng Sát Lực
 • Cách Khắc Chế Orianna Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Bộ Kỹ Năng Tướng Kalista Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Cách Chơi Necrophos Dota 2 Vị Trí Carry, Durable & Support

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bet Dota 2 Cá Cược Thể Thao Điện Tử Dễ Thắng Nhất
 • Dota 2: Hướng Dẫn Chơi Bloodseeker Trong Phiên Bản 8.62
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Bloodseeker Dota 2
 • #1 : Cách Chơi Bloodseeker Dota 2: Trang Bị, Kỹ Năng, Lối Chơi
 • Mini Guide Dota 2: Bloodseeker
 • Ưu và nhược điểm của Necrophos

  Necrophos là tướng DotA 2 có khả năng hồi máu và bám trụ lane rất tốt. Hơn nữa, với việc sử dụng kỹ năng Ultimate Reaper’s Scythe cũng giúp cho Necrophos có thể hạ gục các hero chủ lực phía đối phương khi họ bị thương nặng. Tuy nhiên ở meta hiện tại thì việc lựa chọn vị trí cho Necrophos trong team không đơn giản chút nào. Cũng bởi lý do này khiến Necrophos ít được sử dụng trong các trận đấu Competitive.

  • Các chỉ số cơ bản tăng ở mỗi level không cao lắm (trung bình khoảng 5.2).
  • Tấn công xa dễ cấu rỉa đối phương.
  • Necrophos là nỗi ám ảnh của các tanker như: Cen, Axe …
  • Kỹ năng nuker AoE có thể bảo vệ đồng đội hiệu quả.
  • Skill Heartstopper Aura gây ra lượng sát thương khoảng 1% Hp trong AoE 1000 khi ở level 4. Điều này rất có lợi cho hero này khi chiến đấu ở giai đoạn cuối game.
  • Sở hữu kỹ năng hồi mana nhanh nhất trong game.
  • Là một hero khá yếu đuối (đặc trưng của họ Int) ở giai đoạn đầu và giữa game.
  • Cử động của hero trong game Dota rất tốt.
  • Skill tốn khá nhiều mana cho dù đã có kỹ năng hội mana.
  • Do Necrophos là anti tank nên hắn rất dễ bị các nuker khác chú ý đến. Vì vậy, tốt nhất đừng để hero này lao đầu ra đám đông ở giai đoạn đầu và giữa game.

  Cách tăng điểm skill và Hero Talents cho Necrophos

  Bạn nên ưu tiên tăng điểm vào Death Pulse để có thể gây sát thương cũng như hồi máu cho Necrophos khi tham gia combat và gank lẻ. Skill Heartstopper AuraGhost Shroud nên tăng 1 điểm lúc đầu để cân bằng giữa khả năng cấu rỉa và phục hồi để bám lane và farm tốt hơn.

  Bước vào giai đoạn giữa game, nếu bạn xác định cho hero này đi farm để có lượng item vượt trội rồi mới tham gia combat thì nên tăng nhiều vào Ghost Shroud. Ngược lại khi trận đấu trở nên căng thẳng hơn thì hãy chiến đấu thật nhiều để có thêm nhiều skill Heartstopper Aura.

  Tầm ảnh hưởng: 475

  Sát thương gây ra: 75/125/200/275

  Lượng máu hồi: 70/90/110/130

  Thời gian hồi: 8/7/6/5s

  Mana tiêu tốn: 125/145/165/185

  Khi sử dụng skill Death Pulse, Necrophos sẽ tạo ra một luồng sóng chết chóc xung quanh các tướng địch để gây sát thương đồng thời hồi máu cho đồng đội.

  Tầm ảnh hưởng: 1200

  Tỉ lệ máu tối đa mất mỗi giây: 0.6%/0.9%/1.2%/1.5%

  Kỹ năng này giúp hero này khiến đối thủ xung quanh mất máu dần theo thời gian.

  Tầm sử dụng: 600.

  Thời gian choáng: 1.5s.

  Sát thương gây ra trên một đơn vị máu mất: 0.4/0.6/0.9 (0.6/0.9/1.2 nếu có Aghanim’s Scepter).

  Thời gian hồi: 100/85/70s (70s nếu có Aghanim’s Scepter).

  Mana tiêu tốn: 175/340/500 (150/340/500 nếu có Aghanim’s Scepter).

  Reaper’s Scythe làm chóng lên một hero bất kỳ của đối phương. Khi hết thời gian làm choáng sẽ gây một lượng sát thương theo máu của đối thủ đã mất. Nếu như hero đối phương bị hạ gục bởi skill này thì thời gian hồi sinh của hắn sẽ bị cộng thêm 30 giây.

  Cách chơi Necrophos DotA 2

  Ở giai đoạn bắt đầu game, bạn nên phân bố việc sử dụng kỹ năng Death Pulse để hạn chế việc thiếu mana thời điểm này. Cố gắng dùng các đòn đánh thường để cấu rỉa đối phương. Đừng quên thi triển skill Heartstopper Aura để ngăn cản khả năng hồi phục tự nhiên khiến cho đối phương mất dần máu đi đứng farm ở lane.

  Hãy dùng kỹ năng Reaper’s Scythe vào những mục tiêu chủ chốt. Hạn chế việc sử dụng chiêu cuối này để ks mạng. Đôi lúc, các bạn cũng nên sử dụng Reaper’s Scythe trước kể cả lúc đối thủ còn nhiều máu để cầm chân hắn cho đồng đội dùng kỹ năng hút máu.

  Về cuối game, Necrophos có khả năng farrm rất mạnh và cò quay tốt. Vì vậy, bạn nên tận dụng ưu điểm này để đi farm và lấy lượng trang bị vượt trội để tì đè đối phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Axe Dota 2: Gã Trùm Chặt Chém Đáng Ghê Rợn
 • Dota 2: 5 Lý Do Không Thể Tuyệt Vời Hơn Để Leo Rank Bằng Abaddon Trong Phiên Bản Hiện Tại
 • Hướng Dẫn Dota 2: 5 Bí Kíp Để Cải Thiện Kỹ Năng Dota 2 Của Bạn
 • Dota 2: Top 5 Món Đồ Đầy Màu Sắc Halloween Trong Dota 2
 • Game Mới Dota 2 Sẽ Là Game “siêu Hút Máu” Khi Về Việt Nam ?
 • Cách Chơi Tướng Ormarr Đi Support Bá Đạo Trong Liên Quân Mobile

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Độ Liên Quân Mobile Là Gì? Nên Cá Độ Ở Đâu Uy Tín?
 • Hé Lộ Phiên Bản Mới: Quy Tắc Điểm Uy Tín
 • Vì Sao Nên Cày Thuê Liên Quân
 • Những Câu Nói Của Wonder Woman Trong Game Liên Quân
 • Kinh Nghiệm Lên Đồ Đi Top Cho Wonder Woman Trong Liên Quân
 • Xin chào các bạn tại cẩm nang cách chơi! Cẩm nang kỳ này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Ormarr một vị tướng đấu sĩ trong Liên Quân Mobile với khả năng đỡ đòn cũng như bộ kỹ năng khống chế bá đạo của anh ta. Vậy để có thể chơi tốt Ormarr các bạn cần làm gì? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn tường tận về cách chơi – cách lên đồ cũng như khắc chế vị tướng này để các bạn có thể hiểu thêm về Ormarr.

  I. Cách chơi – cách lên đồ tướng Ormarr trong Liên Quân Mobile:

  – Việc sử dụng Ormarr tùy thuộc vào mỗi người, vì khả năng support cũng như giao tranh của vị tướng này luôn gây áp lực khá khó chịu, tuy nhiên để có thể chơi tốt vị tướng này các bạn cần một khả năng điều hướng cũng như có thể bao quát map để có thể hỗ trợ đồng đội kịp thời.

  Cách lên đồ tướng Ormarr: Là một tướng thiên về support Ormarr sẽ không cần phải lên sát thương vật lý mà chỉ cần dựa vào bộ kỹ năng đã có thể gây áp lực với đối thủ vì thế khi các bạn sử dụng vị tướng này các bạn nên chơi thiên về phòng thủ và các món đồ có khả năng hỗ trợ trong giao tranh.

  II. Lên ngọc chuẩn cho Ormarr đi support:

  Để có thể lên ngọc cho vị tướng này các bạn nên chú ý đến khả năng gây choáng của anh chàng này, bộ kỹ năng của anh ta gần như chuẩn nhất Liên Quân vì thế các bạn nên sử dụng điểm này để lên bộ ngọc phù hợp cho anh ta, sau đây cẩm nang cách chơi sẽ giúp các bạn về đặc điểm bảng ngọc chuẩn của Ormarr:

  Ngọc đỏ: Đối với ngọc đỏ các bạn nên đổ sát thương cộng với một ít xuyên giáp sẽ giúp anh chàng này có đủ dame vào khởi đầu game.

  Ngọc tím: Nếu nói về phòng thủ các bạn có thể sử dụng một ít ngọc tím thiên về phòng thủ cho Ormarr như vậy sẽ dễ dàng hơn cho vị tướng này khi giao tranh.

  Ngọc lục: Với mình thì ngọc lục mình sẽ sử dụng ngọc gia tăng lượng máu và khả năng hồi chiêu tuy nhiên các bạn có thể sử dụng phòng thủ cũng khá tốt.

  III. Cách khắc chế tướng Ormarr:

  Nếu như khả năng gây choáng cao tuy nhiên lượng sát thương của vị tướng này gây ra khá mỏng manh vì thế đây là khuyết điểm của vị tướng này từ đây chúng ta có thể khắc chế được Ormarr một cách tuyệt đối phải không các bạn.

  – Những tướng có khả năng khắc chế Ormarr thường là những vị tướng có sát thương lớn tuy nhiên nếu anh ta giữ vị trí tiên phong thì sau lưng anh ta luôn là những AD với sát thương cực lớn đấy hãy cẩn thận điều này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chơi Ormarr Liên Quân Mobile Vô Cùng Hiệu Quả
 • Game Thủ Liên Quân Mobile Giật Mình: ‘trụ Trong Vơi Nửa Cây Máu Dù Trụ Ngoài Chưa Nổ’
 • Liên Quân Mobile: Chỉnh Sửa Phù Hiệu Trong Phiên Bản Mới Sẽ Khiến Meta Thay Đổi Hoàn Toàn, Thời Đại Xạ Thủ Lên Ngôi!
 • Cách Khắc Chế Kahlii Trong Liên Quân Kinh Nghiệm
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lên Đồ Cho Vị Tướng Kahlii Trong Liên Quân
 • Có Thể Bạn Đang Chơi Jakiro Support Sai Cách Trong Dota 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Tình Yêu Trong Dota 2
 • Cách Ép Đồ Trong Map Tong Hop Trong Warcraft3
 • Cách Lên Đồ Trong Map Legend Dragon V350
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Omniknight Dota 2 Cho Vị Trí Hỗ Trợ
 • Guide Dota 2 Đặc Biệt: Omniknight Offlane
 • Vừa qua, chúng ta có bài viết ” những support có thể bạn đang chơi sai cách ” nhưng lại bỏ sót một ứng cử viên: Rồng hai đầu Jakiro. Hero này hiện nằm trong nhóm support thành công nhất ở rank Divine trở lên và phù hợp cho meta đánh chậm rãi trong Dota 2.

  CÁC NERF KHÔNG LIÊN QUAN

  Jakiro bị nerf trong 7.27b, patch cân bằng hero lớn được fan chờ đợi, nhưng hero vẫn thành công trong nhóm support từ rank Divine trở lên. Jakiro phù hợp gần như ở mọi đội hình: mạnh và đi lane khỏe, đẩy lane tốt, có vài chiêu crowd control siêu mạnh cùng lượng sát thương khủng trong teamfight.

  Vấn đề lớn nhất nằm ở người chơi Jakiro, đặc biệt là khi hero không được ưu tiên farm do chơi ở vị trí support 5. Bạn phải lựa chọn lối chơi cho hero tùy trường hợp nhất định, và đó là điều khiến cho Jakiro trở nên cực kỳ thú vị.

  THỐNG KÊ

  Dotabuff có rất nhiều tính năng hữu ích đem đến hàng tá thông tin: các tab guide và build trên trang hero đặc biệt giúp ích rất nhiều cho game thủ mới hoặc vừa quay trở lại chơi Dota, đang ráng theo kịp meta.

  Jakiro không ngoại lệ: trong khi năm ngoái nâng Ice Path tối đa là cách lên skill ổn định trong pub lẫn đấu trường chuyên nghiệp thì hiện tại, hầu hết người chơi đều nâng Dual Breath tối đa trước. Cách mới thành công hơn rất nhiều khi chơi position 5.

  TẠI SAO LẠI MAX DUAL BREATH?

  Lần trước, bài viết có nói về sự khác biệt giữa Pub vs Pro, lần này có lẽ cũng là một trường hợp mà cách chơi trong đấu trường chuyên nghiệp không thể áp dụng mù quáng trong pub. Nâng Ice Path tối đa rất mạnh: nó là một trong những chiêu stun tốt nhất trong game với thời lượng ổn định, phạm vi cast tối đa, AoE tốt và cooldown khá thấp. Vấn đề nằm ở: Các đội chuyên nghiệp luôn phối hợp tốt để tận dụng tối đa Ice Path, thì đồng đội ngẫu nhiên trong pub thường không thể làm được vậy.

  Lý do khác đơn giản và quan trọng hơn: Dual Breath quá tuyệt. Với 170 mana, bạn có thể gây tối đa 440 sát thương và làm chậm đối thủ thêm 40% trong 5 giây. Ngoài ra, chiêu này có cooldown 10 giây, tức chỉ tốn 50% thời gian chờ skill hồi, tốc độ tấn công và di chuyển của đối thủ sẽ bị chậm 5 giây. Nó cũng có thể áp dụng cho các đối tượng xa tận 1000 unit, giúp Dual Breath cực kỳ an toàn để dùng trong hầu hết trường hợp.

  Dù cho đối thủ của bạn mạnh đến đâu, họ sẽ không lên BKB sớm như các tuyển thủ chuyên nghiệp. Meta cũng ưu ái lối chơi tham lam hơn, để họ có thể không tập trung vào magic immunity ban đầu. Từ đó, Jakiro có thể tận dụng để phát huy Dual Breath tối đa.

  Trong trường hợp xấu nhất: Dual Breath sẽ buộc kẻ địch sử dụng BKB sớm trong teamfight giữa game. Trường hợp đẹp nhất: carry melee đối thủ có thể bị hoàn toàn làm chậm 50% thời gian, do gần như các carry sẽ gặp khó khăn gây sát thương khi bị làm chậm 40% tốc độ di chuyển. Biết cách chơi thông minh và giữ khoảng cách, trong khi hiểu mình cần ưu tiên đối tượng nào, Jakiro có thể là quân cờ quan trọng nhất trong 20 phút đầu game.

  LÊN ĐỒ

  Eul’s Scepter là item buộc phải có cho Jakiro khi Ice Path được ưu tiên. Nó giúp dễ setup cũng như thêm dispel tiềm năng và tránh cho Jakiro bị focus. Tuy nhiên, dù Eul’s không phải là ý tưởng tồi, nhưng Force Staff có lẽ là lựa chọn tốt hơn trong patch hiện nay.

  Phạm vi cast của Eul’s khá giới hạn: 575 là hơi ngắn để support có thể sử dụng một cách an toàn, đặc biệt khi Jakiro có các spell hoạt động ở phạm vi tận 1000 unit. Tốt hơn là canh thời gian sử dụng spell bạn hợp lý hoặc dùng Eul’s sau đó, thay vì dựa vào chiêu này để bắt dính đối thủ (item gần 3000 gold đấy). Dĩ nhiên, nếu đội phụ thuộc hoàn toàn vào các stun của bạn, tình huốnng có thể buộc Jakiro phải lên Eul’s (và Ice Path) dù muốn hay không, nhưng rất hiếm khi một đội không có stun nào khác ngoài Ice Path.

  Force Staff thêm công cụ giải cứu và thay đổi vị trí, chưa kể nó có thể lên sớm hơn: Nó rẻ hơn khoảng 30% lượng gold cần. Ngoài ra, Jakiro có thể dùng nó để cứu chính mình. Force Staff có thể và nên dùng làm công cụ chủ động: nó có phạm vi cast 850 khi bạn sử dụng nó lên đối phương. Tức bạn có thể nhanh chóng thay đổi vị trí đối thủ để hắn nằm trong phạm vi combo Dual Breath+Ice Path.

  Những item như Glimmer cape, Lotus Orb hay cả Aether Lens cũng rất tốt cho hero, tuy nhiên bài viết khuyên ưu tiên hai món đầu trong hầu hết các game: dispel và giải cứu thường tốt hơn là tăng phạm vi cast. Aether Lends có thể là item buộc phải lên đối với các support khác, những hero gặp khó trong việc sử dụng chiêu và phải giữ khoảng cách ổn. Nhưng còn Jakiro với phạm vi cast mặc định lớn sẵn không nằm trong nhóm các hero này thì không cần thiết phải lên.

  LỜI KẾT

  Với hệ thống ban-pick mới trong ranked, chọn các support đáng tin cậy, linh hoạt và nhiều vai trò trong giai đoạn đầu của draft là điều buộc phải có trong pub rank cao: bạn không thể chỉ mở đầu bằng Grimstroke hay Pudge và mong đợi đội sẽ thích nghi với hero. Jakiro phù hợp hoàn hảo và có lẽ là hero support đáng tập luyện nhất hiện tại.

  Hệ thống draft mới có lẽ không lý tưởng, nhưng nó là thực tế mà game thủ support phải đối mặt. Đôi lúc core là người pick đầu tiên, và đó là khi support được thử nghiệm những hero khác lạ hơn. Tuy nhiên, tình huống như vậy hiếm khi xảy ra và nếu bạn chỉ quan tâm đến thắng thì Jakiro rất là an toàn.

  Theo dotabuff

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liệu Tốc Độ Có Phải Là Yếu Tố Quyết Định Trong Dota 2?
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Io Dota 2 Và Build Đồ Với Vai Trò Support
 • Khám Phá Cách Chơi Io Dota 2 Cân Team Cực Hiệu Quả
 • Cách Chơi Invoker Dota 2 Và Làm Chủ Tính Thế Trong Mọi Trận Đấu
 • Cách Chơi Gyrocopter Dota 2 Và Những Chia Sẻ Đầy Đủ Về Game Này
 • #1 : Cách Chơi Rubick Dota 2 Vị Trí Support, Disabler Cho Newbie

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Rhasta (By Ninshuu)
 • Cách Chơi Rhasta Shadow Shaman, Cách Chơi Omikinight Và Razor
 • Cách Chơi Slark Trong Dota
 • Hướng Dẫn Chơi Slardar (By Anhkhoi256)
 • Cách Chơi Silencer Dota 2
 • Ưu nhược điểm của Rubick DotA 2

  Rubick là một anh hùng nổi tiếng ở vị trí Hỗ trợ trong game DotA 2. Với khả năng phản anh hùng bằng những chiêu cuối combat cực kỳ lợi hại.

  • Kỹ năng lan gây một lượng sát thương lớn
  • Có khả năng vô hiệu hóa kỹ năng lây lan của đối phương.
  • Cuối cùng duy nhất và có thể ăn cắp các kỹ năng của kẻ thù.
  • Inteligence là khá tốt
  • Tốc độ di chuyển ban đầu không quá chậm
  • Phạm vi tấn công khá rộng, last hit dễ dàng.
  • Ít Strengh = máu giấy.
  • Ít Agi = áo giáp giấy.
  • Rất nhiều người nói rằng hero này rất khó chơi chuyên nghiệp.

  Cách thêm điểm kỹ năng và Tài năng anh hùng vào Rubick DotA 2

  Phạm vi sử dụng: 550/575/600/625

  Thời gian nâng: 1,5 / 1,75 / 2 / 2,25 giây

  Thời gian làm choáng: 1 / 1.25 / 1.5 / 1.75 giây

  Thời gian hồi chiêu: 22 giây

  Tiêu hao năng lượng: 120

  Khi sử dụng kỹ năng này, Rubick có thể nâng một tướng địch lên không trung và nén anh ta xuống một vị trí xác định trước. Khi ném, tất cả kẻ địch xung quanh Rubick đều bị choáng.

  Phạm vi sử dụng: 800

  Khoảng cách lan truyền: 440

  Sát thương gây ra: 70/140/210/280

  Giảm sát thương mỗi đơn vị: 4%

  Sát thương tướng giảm: 14/20/26/32

  Sát thương của Creep giảm: 7/10/13/16

  Thời gian giảm sát thương: 10 giây

  Thời gian hồi chiêu: 16/14/12/10 giây

  Tiêu hao năng lượng: 150

  Anh hùng này tạo ra một tia năng lượng có thể bắn xuyên qua kẻ thù. Những bước nhảy này có thể làm giảm sát thương vật lý của đối thủ. Tia năng lượng này sẽ yếu đi khi nhảy qua tướng địch.

  Ảnh hưởng: 900

  Kháng phép cộng thêm: 5% / 10% / 15% / 20%

  Anh hùng này sẽ tạo ra một lá chắn ma thuật cho chính mình và đồng đội của mình. Kỹ năng này sẽ giúp cả đội có một lượng kháng phép nhất định.

  Phạm vi cast: 1000 (1400 với Aghnim’s Scepter)

  Thời lượng: 180/240 / 300s

  Thời gian hồi chiêu: 20/18/16 (5 giây với Aghnim’s Scepter)

  Tiêu hao năng lượng: 25

  Khi sử dụng Spell Steal, Rubick có thể đánh cắp kỹ năng cuối cùng mà tướng địch sử dụng. Anh hùng này có thể sử dụng kỹ năng Spell Steal trong vài phút hoặc cho đến khi Rubick chết.

  • Trong trẻo/Salve/Tango: Những vật phẩm này đảm bảo khả năng hồi phục của Rubick.
  • Chi nhánh: Một chỉ số tăng nhỏ là cần thiết cho anh hùng này.

  Trong đầu Game, bạn nên mua các vật phẩm đang lành lại, năng lượng để có thể vừa bám đường vừa tạo khoảng trống cho carry farm.

  • Arcane Boots: Rubick có lượng mana giới hạn, vì vậy bạn nên trang bị Arcane Boots để giải quyết vấn đề này.
  • Đũa phép: Món đồ này sẽ giúp ích rất nhiều cho Rubick trong các pha giao tranh.
  • Dao găm/Lực lượng nhân viên: Tăng tính linh hoạt, giúp anh hùng này chọn vị trí tốt hơn.
  • Scythe Of Vyse: Vật phẩm này có khả năng khống chế rất mạnh. Đây cũng là vật phẩm mà Rubick phải có trong late game.
  • Aghanim’s Scepter: Tăng sức mạnh tối thượng của Rubick và các kỹ năng anh ta đánh cắp.
  • Bản thân Rubick là một hỗ trợ anh hùng trong DotA 2. Vì vậy, bạn nên Fade Bolt một cách hợp lý để gây nhầm lẫn cho tướng địch và giảm sát thương vật lý khiến đối thủ khó last hit.
  • Để giết dễ dàng Máu đầu tiênHãy đến với một anh hùng có kỹ năng gây choáng khác.
  • Nếu đội đối phương có những anh hùng sở hữu kỹ năng chiến đấu tuyệt vời như Bí ẩn, Tidehunter… Bạn cần giữ khoảng cách với đồng đội trong giao tranh tổng. Sau đó chờ thời cơ thích hợp để cướp kỹ năng của đối thủ khi giao chiến.
  • Cố gắng hết sức Dao găm Nếu bạn muốn cải thiện khả năng gank của mình. Đừng quên kết hợp Blink Dagger với Telekinesis Để tăng sức mạnh của Rubick trong các trận chiến!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chơi Rubick Dota 2
 • Dota Hướng Dẫn Chơi Razor
 • Cách Chơi Rylai (By Little_Chicken), Garena Vietnam
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Rylai Dota
 • Hướng Dẫn Chơi Phantom Lancer (By Red_Devil_X1)
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100